Good skin, Good Health

girl-3420940_1280

ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันเรื่องความสวยความงามนี่ถือว่าเป็นของคู่กันกับผู้หญิงเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะออกไปไหนในแต่ละวันนอกจากการแต่งกายที่ต้องดูดีแล้ว ผิวพรรณใบหน้าเองก็ต้องดูดีด้วยเช่นกัน ทำให้เรื่องความสวยความงามนี้ต้องพิถีพิถันกันเป็นอย่างมาก โดยในปัจจุบันก็มีเครื่องสำอางค์บำรุงผิวพรรณให้เลือกซื้อเลือกใช้กันอย่างมากมาย  แต่ถ้าพูดถึงในอดีตแล้วก็อาจจะสงสัยกันขึ้นมาว่าคนในสมัยนั้นนิยมใช้อะไรในการบำรุงผิวพรรณกันนะ ทำไมผิวถึงได้ดูมีสุขภาพดี จากคำบอกเล่าของคนเถ้าคนแก่ก็ได้บอกมาว่าในสมัยอดีตนั้นได้มีการนำสมุนไพรที่ปลูกไว้ตามบ้านเรือนมาทำเป็นเครื่องสำอางค์ประทินผิว และเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณในการช่วยบำรุงผิวพรรณของผู้หญิงให้ดูเรียบเนียน ผุดผ่อง ลดรอยไหม้ รอยด่างดำ ผิวมีความนุ่มนวลชุ่มชื้น ทำให้มีผิวที่สุขภาพดี  ยกตัวอย่างเช่น

 

  1. ขมิ้นชัน

โดยจะนำขมิ้นชันที่ทำการปลูกไว้มาตำ หรือ บดให้ละเอียด เมื่อส่วนขมิ้นละเอียดแล้วบางคนก็นิยมนำไปผสมกับมะขามเปียก  เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็นำมาทา หรือ ถู ตามบริเวณผิวหน้าและลำตัว โดยอาจจะทำอาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง ภายในเวลาไม่ถึง  3 เดือนผิวพรรณของเราจะดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสรรพคุณของขมิ้นชันนั้นจะทำให้ผิวพรรณของเราสดชื่น เรียบเนียน และยังช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ด้วย  เพราะขมิ้นสามารถช่วยฆ่าเชื้อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ส่วนมะขามเปียกนั้นมีสรรพคุณคือ เนื้อของมะขามนั้นช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดรอยคล้ำของผิว  ทำให้ผิวสดใสขึ้น

 

  1. ว่านหางจระเข้

เป็นสมุนไพรที่ถือได้ว่ามีคุณประโยชน์หลากหลายเลยทีเดียวเช่น ช่วยในเรื่องการรักษาแผลพุพอง  น้ำร้อนลวก เป็นต้น แต่ถ้าพูดถึงว่านหางจระเข้ในเรื่องของความสวยความงามแล้วละก็ ว่านหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณที่ช่วยให้ผิวพรรณของผู้หญิงอย่างเราชุ่มชื้นมากขึ้น ลดความแห้งกร้านของผิว  ช่วยรักษาสิว ลดรอยจุดด่างดำจากสิวได้ดีขึ้น ทำได้โดยนำว่านหางจระเข้มาแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำมาปลอกเปลือกออกเอาแต่วุ้น แล้วนำวุ้นไปล้างยางออกให้หมดแล้วนำมาขยำ ทำการพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะให้ความรู้สึกสดชื่นแก่ผิวหน้าของเราอย่างเห็นได้ชัด

 

  1. มะเขือเทศ

จัดเป็นผลไม้ที่ล้วนอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายด้านไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพร่างกายที่บางคนนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะในน้ำมะเขือเทศนั้นมีวิตามินอยู่หลายชนิด หรือบางคนก็สามารถทานมะเขือเทศเล่น ๆ ได้โดยไม่ต้องไปทำเป็นเครื่องดื่ม  หรือไปผสมอยู่ในอาหาร แต่ถ้าพูดในเรื่องของด้านความสวยความงามแล้วละก็ บางคนก็นิยมนำมะเขือเทศมา หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำมาวางบนหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 -15นาที หรือจะทำการบดให้มะเขือเทศละเอียดแล้วนำมาพอกทิ้งไว้บนหน้าก็ได้เช่นกัน สรรพคุณของมะเขือเทศนั้นจะช่วยทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่ง สดใส  ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ จุดด่างดำดูจางลง ส่งผลให้ผิวหน้าดูดีขึ้น

 

  1. สะเดา

เป็นพืชที่ถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวของเราเป็นอย่างมาก เช่น นำส่วนยอดและดอกไปประกอบอาหารก็ช่วยในการขับลม บำรุงธาตุ แต่ถ้านำใบสะเดามาบดหรือปั่นให้ละเอียด  จากนั้นทำการผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ อย่างมะเขือเทศก็ได้ ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ทาทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้าประมาณ 10 -15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะเป็นน้ำเย็นก็ได้ ทำให้ผิวที่รู้สึกแห้งนั้นมีความนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น

 

จากข้างต้น ก็เป็นเพียงสมุนไพรที่คนในสมัยก่อนนิยมนำมาบำรุงผิวพรรณกัน  และยังส่งผลมาถึงปัจจุบันด้วยเพราะเครื่องสำอางบางแบรนด์ก็ได้มีส่วนผสมของสมุนไพรเหล่านี้เข้าไปเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น  เพราะผู้หญิงอย่างเราเรื่องความสวยความงามนั้นละเอียดอ่อน ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผิวพรรณและสุขภาพของเราเป็นเรื่องที่ปฎิเสธไม่ได้เลยจริงๆ

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Copyright © 2018. All rights reserved.